Tại sao phong bao lì xì lại được in màu đỏ?

Lì xì là một nét văn hóa truyền thống được lưu giữ bao đời nay. Năm mới, trẻ em và người cao tuổi được lì xì những chiếc phong bao lì xì đỏ với mong muốn mang lại nhiều may mắn cho người nhận. Ngày nay, phong bao lì xì đã được biến tấu, sáng tạo rất nhiều tạo ra những hình dáng, màu sắc khác nhau, tuy nhiên, lì xì màu đỏ vẫn được ưa chuộng nhiều nhất bởi quan niệm màu đỏ đem lại sự may mắn của người dân Việt.

 

Có nhiều cách giải thích khác nhau cho câu hỏi tại sao lì xì có màu đỏ. Tuy nhiên, nguồn gốc sâu sa nhất là bắt nguồn từ truyền thuyết. Vào thời cổ đại, xuất hiện một con quỷ thân đen, tay trắng, với tên gọi kỳ lạ là “Tùy”. Nó có mặt ở các gia đình vào đêm 30 Tết rồi xoa đầu những đứa bé ba cái, tới sáng hôm sau, những đứa bé bị xoa đầu đó sẽ khóc rất dữ dội hoặc có thể bị mắc các căn bệnh nguy hiểm. Điều đáng sợ này khiến các bậc cha mẹ luôn lo lắng ăn không ngon, ngủ không yên vào những ngày đó. Vào những ngày gần Tết, đêm họ thường ngồi trông chừng canh cho con mình ngủ để tránh bị con “Tùy” phù phép. Và đến một ngày nọ, bất ngờ có tám vị tiên cùng xuất hiện, hóa phép thành tám đồng tiền vàng, gói vào trong các phong bao đỏ, đặt dưới gối cho các bé ngủ. Và nhờ đó, con quỷ Tùy đã không bao giờ có thể làm hại được trẻ em ở các gia đình nữa.

 

Dần dần, những người lớn tuổi đặt những đồng tiền vào trong phong bao lì xì để tặng cho những đứa trẻ trong gia đình mình để chúc cho chúng sang năm mới mọi điều may mắn, tốt lành. Chúng được coi là tấm bùa hộ mệnh, xua đuổi tà ma, đem lại may mắn cho những người nhận. Tục lệ trao phong bì được giữ gìn và lưu truyền đến tận ngày nay, không chỉ người lớn tặng trẻ nhỏ, mà lì xì còn được con cháu tặng cho bố mẹ, ông bà để chúc người thân của mình sống lâu trăm tuổi, khỏe mạnh cùng chung vui với con cháu.

Đó là lý do mà những chiếc lì xì mang sắc đỏ. Phong tục tặng lì xì Tết là nét văn hóa đẹp của người Việt, mang tính nhân văn sâu sắc và nhiều ý nghĩa sâu sắc khác.

Với nhu cầu ngày càng tăng cao, lì xì không chỉ đơn thuần mang sắc đỏ hay những hình ảnh phúc lộc thọ, tiền vàng… mà dưới những con mắt tinh tế, sự sáng tạo của con người, lì xì được thiết kế với nhiều màu sắc nổi bật, hình ảnh độc lạ, kèm theo ý nghĩa của từng năm tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *